Dota 2 - Valve công bố thông tin về mùa giải DPC mới khi chỉ còn 5 Major

06-09-2018 17:15

(GosuTV) - Mới đây, , Valve đã đăng tải những thông tin vô cùng quan trọng về lộ trình sắp tới của mùa giải DPC quyết định vé mời tới The International 2019.

Có vẻ như Valve đã lắng nghe những phản ánh của game thủ khi rút gọn lại số lượng Major cũng như Minor xuống con số 5 để đảm bảo chất lượng giải đấu. Thay đổi được xem là quan trọng đầu tiên đó là việc điểm DPC sẽ dành cho tất cả các team tham dự Major lẫn Minor chứ không còn chỉ chia cho top 4 như mùa giải trước. Điều này tạo động lực lớn hơn cho các team chiếu dưới khi thi đấu khi trước kia việc không lọt vào top 4 đồng nghĩa với tay trắng làm cho các team không có khả năng cạnh tranh danh hiệu thi đấu vô cùng buông thả vì họ biết có cố gắng cũng chả được gì.

Cuộc chơi DPC không còn là sân khấu của mình Virtus Pro nữa.

Mỗi Major sẽ có giá trị ít nhất là 1 triệu USD và 15000 điểm, cơ cấu phân chia số điểm theo thứ hạng sẽ là: Vô địch 4950 điểm, hạng nhì 3000 điểm, hạng 3 2100 điểm, hạng 4 1350 điểm, hạng 5-6 900 điểm, hạng 7-8 450 điểm, hạng 9-12 150 điểm và hạng 13-16 75 điểm. Số điểm tổng và số điểm mỗi team nhận được sẽ tỉ lệ thuận với giá trị giải thưởng ( VD: Major 2 triệu USD sẽ có 30000 điểm và đội vô địch Major đó sẽ được 9000 điểm).

Cách chia này cũng tương tự với Minor, tuy nhiên Minor sẽ chỉ có giá trị chung là 500 điểm DPC và không tỉ lệ thuận theo giải thưởng, điều đặc biệt của Minor đó là team vô địch sẽ được mời thẳng tới Major kế tiếp.

Năm nay số lượng giải ít hơn nhưng tính cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn nhiều.

Các Major và Minor giờ đây sẽ được tổ chức theo cặp và có chung một vòng loại khu vực dành cho 6 khu vực trong đó mỗi khu vực có ít nhất 2 đại diện đi Major và 1 đại diện đi Minor. Các đội không đủ điều kiện đi Major sẽ đánh tiếp để chọn ra đại diện đi Minor. Sau mỗi một cặp Major-Minor kết thúc, các team được mời thẳng hoặc mời tới vòng loại khu vực của cặp Major-Minor kế sẽ được quyết định bởi Valve.

Một sự thay đổi khá hay khác đó là giờ đây top 12 DPC sẽ được mời thẳng tới TI9 thay vì Top 8 như năm nay và 6 vị trí còn lại của TI9 sẽ được chia đều cho 6 khu vực. Về phần player thì lần này điểm DPC sẽ là điểm của team, mỗi khi một thành viên rời team thì team đó bị trừ 20% số điểm, team được sử dụng standin hay dự bị ở vòng loại nhưng nếu tới giải LAN mà vẫn sử dụng dự bị thì team đó chỉ nhận được 60% số điểm nhận được mà thôi.

Sẽ không còn những thương vụ trị giá gần 1000 điểm như Na`Vi từng làm.

Nhiều người khá bất ngờ về việc điểm giữa Major và Minor chênh quá nhiều nhưng lần này Valve đã làm theo ý các game thủ khi mà điểm Major nhiều như vậy, việc vô địch Major gần như đảm bảo một suất đi TI9 dành cho team đó. Điều này để tránh tình trạng phải cày ải quá nhiều vừa lộ bài vừa tạo áp lực cho game thủ khi mà Virtus Pro và Liquid là ví dụ điển hình khi họ bị lại bởi vì lộ bài ở Major và rồi vào TI8 bị nghiên cứu và không lọt vào top 3.

Liquid bị các đối thủ nghiên cứu quá kĩ và không thể lọt vào Top 3 TI8.

Minor đơn thuần là tạo điều kiện cho các team không qua được vòng loại có cơ hội tham dự Major tạo điều kiện cho các team Tier 2 Tier 3 có cơ hội thi đấu nhiều hơn mà thôi. Điểm nhận được ở Minor không mang nhiều ý nghĩa lắm với các team top đầu nhưng với những team ở top 9-12 của BXH DPC thì đôi khi nó lại mang ý nghĩa quyết định.

 

Theo Trí Thức Trẻ