Hướng tới TI8: Newbee, chiến binh ong liệu có lật đổ được ngai vàng của nhà vua?

31-07-2018 17:20

(GosuTV) - Lọt vào chung kết như năm ngoái có vẻ hơi khó, nhưng một vị trí top 3 hoặc 4 hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay của Sccc cùng các đồng đội.

The International là giải đấu DOTA 2 có nhiều bất ngờ, và việc Newbee tiến sâu tới đâu phù thuộc rất nhiều vào khâu chuẩn bị của họ, đặc biệt là khi đối đầu với những đội tuyển đồng hương.

Phân tích đội hình

1. Moogy

Điểm yếu của Moogy chính là tâm lý thi đấu

Đảm nhiệm vai trò carry trong team, Moogy cũng luôn là người được tạo nhiều khoảng trống đặc biệt là ở giai đoạn giữa và cuối game. Kỹ năng của anh cũng thuộc hàng top trong những player của Trung Quốc. Tuy nhiên, pool tướng hạn hẹp và tâm lý không vững vàng chính là những điểm yếu mà Moogy cần cải thiện. Juggernaut và Lifestealer là hai vị tướng tủ của Moogy với winrate đều ở trên mốc 60%.

2. Sccc

Là ngôi sao sáng nhất trong đội hình của Newbee, Sccc cũng được các đồng đội khá tin tưởng và có khả năng đảm nhiệm tốt hầu hết các mẫu hero đi mid. Từ dạng cầm nhịp, roam gank nhiều như Lina, QoP cho tới mẫu tướng cần farm và mở giao tranh như DK, Invoker, Death Prophet…

Sccc vẫn là ngôi sao sáng nhất của Newbee

Không quá khi nói rằng Sccc tương đối toàn diện trên mọi lĩnh vực nhưng đôi khi, vì quá tự tin vào kỹ năng cá nhân của mình mà Sccc vẫn có những tình huống choke và chết lẻ những mạng có phần lãng nhách. Nhưng không quá khi cho rằng anh vẫn đang nằm trong top 5 player solo mid hay nhất thế giới.

3. Kpii

Kpii bình tĩnh và ổn định

Thành viên ngoại quốc duy nhất trong đội hình của Newbee và cũng là cái tên thầm lặng nhất, thế nhưng Kpii lại thường xuyên tạo dấu ấn bằng những pha hỗ trợ giao tranh mãn nhãn của mình. Rất ít khi được cầm hero farm để gánh kèo, nhưng chắc chắn rằng Newbee không bao giờ có thể sống thiếu Kpii.

4. Kaka

Kaka – cú đấm chính của Newbee giai đoạn đầu game

Là người call team chính và cũng là một trong những support số 4 đầy kinh nghiệm, Kaka luôn là người đi đầu trong mọi pha giao tranh của Newbee. Hiểu rõ vai trò quan trọng của người chơi này, Newbee luôn tạo điều kiện tốt nhất cho Kaka để có cấp độ và các item hỗ trợ mở giao tranh sớm.

5. Faith

Kinh nghiệm của Faith là thứ gia vị hoàn hảo cho Newbee

Faith mang tới kinh nghiệm và niềm tin cho các đồng đội của mình như chính cái tên của anh vậy. Anh cũng là người luôn có networth thấp nhất mọi trận đấu, chấp nhận làn nền cho những người đồng đội tỏa sáng. Tương tự như vai trò của Solo tại Virtus Pro, Faith cũng thuộc mẫu sẵn sàng bỏ mạng để tạo khoảng trống cho đồng đội. 

Không những bảo kê cho Moogy giai đoạn đầu game, anh còn thường xuyên cùng với Sccc và Kaka cố gắng tạo lợi thế sớm cho Newbee. Và với những trận đấu kéo dài, kinh nghiệm cũng như bản lĩnh và cái đầu lạnh của Faith sẽ là thứ bổ khuyết cho dòng máu nóng từ những người đồng đội trẻ tuổi

Thành tích tại The International 7

Newbee ngậm ngùi giành ngôi á quân TI7 khi thua một Team Liquid quá xứng đáng

Năm ngoái, Newbee dù không được đánh giá quá cao nhưng đã lọt vào tới tận chung kết. Tuy rằng chịu thua Team Liquid với tỷ số 3-0, nhưng không ai trách Newbee cả, chỉ đơn giản vì Kuroky cùng những người đồng đội của mình đã quá xuất sắc mà thôi. 

Hướng tới The International 8, nhà đương kim á quân chắc chắn sẽ còn rất nhiều việc phải làm để lặp lại thành công như tại Seattle một năm về trước, trong bối cảnh mà không chỉ riêng Team Liquid, các đối thủ khác như PSG.LGD hay Virtus Pro cũng luôn là những cái tên thường xuyên gieo sầu cho Newbee trong thời gian gần đây.

Phân tích lối chơi

Như Kuroky đã nói trong TI7 True Sight, Newbee luôn cố gắng tập trung dồn tài nguyên cho cả 5 người cùng có lượng kinh nghiệm cũng như item nhất định ở giai đoạn đầu game. Mặc dù sau này lối chơi có phần tham lam này bắt đầu tỏ ra out meta, và Newbee cũng đã thay đổi, nhưng nhìn chung, họ vẫn là đội tuyển luôn cố gắng tận dụng tối đa nguồn tài nguyên của mình cho nhiều người chơi nhất có thể.

Trong các trận đấu, Sccc và Kaka luôn là những người chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn đầu game nhờ vào kỹ năng cá nhân tuyệt vời của mình, khi họ cũng là những cái tên đầu tiên cán mốc 9k MMR tại khu vực Trung Quốc. Đó cũng là lý do mà trong nhiều trận đấu, Kaka thường xuyên được lựa chọn những hero có khả năng giao tranh, mở combat như Sandking, Clockwerk trong khi phối hợp với anh sẽ là một Sccc chơi theo phong cách hổ báo với Lina, QoP. 

Thậm chí với một số mẫu hero có phần thiếu cơ động hơn như DK hay Death Prophet, Sccc vẫn rất chịu khó roam gank nhằm tạo ra những lợi thế ở giai đoạn đầu game cho Newbee. Và đây cũng chính là bộ đôi sẽ thường xuyên mở ra những khoảng trống cho các thành viên khác bên phía Newbee.

Tuy nhiên, nếu như đối thủ quá tập trung và tìm cách shut down bộ đôi này, đó sẽ là tiên cơ cho Moogy tỏa sáng. Trong lối chơi của Newbee, Faith luôn thi đấu một cách khá tư do, nhưng mục tiêu chính vẫn là làm sao để hỗ trợ Moogy nhiều nhất có thể ở giai đoạn đầu game, chí ít là giúp anh ta không thua đường so với đối thủ. Newbee cũng khá biết cách tạo khoảng trống cho Moogy, đặc biệt là khi anh chàng đọc map tương đối tốt cũng như rất giỏi trong việc tận dụng khoảng trống. Đó cũng là lý do mà Moogy rất thường xuyên sử dụng những vị tướng có khả năng hoạt động độc lập, hoặc farm bù tốt trong giai đoạn sau như Gyrocopter hay Luna.

Và trong giao tranh, cái tên thường xuyên tỏa sáng nhất phải kể tới Kpii. Trong đội hình của Newbee, Kpii có lẽ là người phải hy sinh nhiều nhất, khi có những trận đấu anh còn phải ưu tiên tạo khoảng trống cho Kaka có được lượng kinh nghiệm cũng như item trước. Nhưng chẳng cần quá nhiều đồ, Kpii vẫn luôn biết cách tạo ra dấu ấn riêng của mình với những tình huống then chốt trong giao tranh. Một cú Ravage đẹp của Tidehunter, hay những pha RP từ phía Magnus hoặc đơn giản hơn là khả năng chọn vị trí, luôn sử dụng skill chuẩn xác khi cầm những vị tướng như Puck, Omniknight, tất cả đã làm nên thương hiệu của Kpii.

Dự đoán mùa TI năm nay

Trong các giải đấu gần đây, thành tích của Newbee khá bết bát khi họ thường xuyên bị loại tương đối sớm. Tuy nhiên, nếu để ý, Newbee thi đấu khá tốt trước những đại diện phương Tây, và chỉ thường thất thế khi gặp những người đồng hương vốn đã quá hiểu phong cách chơi của mình như PSG.LGD, Vici Gaming… 

Rõ ràng, thành tích này chưa hẳn đã là tin tức quá tồi tệ với các fan hâm mộ của Newbee, khi với việc đã chắc suất dự The International 8 từ khá sớm, Newbee hoàn toàn có quyền toan tính và giấu bài tại một số giải không quan trọng. Dù không được đánh giá quá cao tại The International 8, nhưng những nhà á quân TI7 chắc chắn sẽ là một ẩn số không hề dễ giải dành cho các ứng viên vô địch. 

The International là giải đấu thường xuyên có khá nhiều bất ngờ, và việc Newbee tiến sâu tới đâu phù thuộc rất nhiều vào khâu chuẩn bị của họ, đặc biệt là khi đối đầu với những đội tuyển đồng hương. Lọt vào chung kết như năm ngoái có vẻ hơi khó, nhưng một vị trí top 3 hoặc 4 hoàn toàn nằm trong tầm tay của Sccc cùng đồng bọn.

 

Theo Trí Thức Trẻ