Hướng tới TI8: Team Liquid, vị vua liệu có thể bảo vệ ngôi vương?

31-07-2018 10:55

(GosuTV) - Chúng ta hãy cùng đến với hồ sơ đội tuyển đầu tiên, cũng là đương kim vô địch DOTA 2 thế giới: Team Liquid.

Đội hình

1. Matumbaman

2. Miracle

3. MinD_ContRoL

4. GH

5. Kuroky

6. Heen (C)

Thành tích thời gian gần đây

- Hạng nhất China Dota 2 Supermajor

- Hạng 7-9 ESL One Birmingham 2018

- Hạng 2 Epicenter XL

- Hạng 5-6 DAC 2018

- Hạng 3 DreamLeague Season 9

Phân tích

Nhà đương kim vô địch Team Liquid vẫn vác nguyên đội hình đã từng lên đỉnh thế giới tại Seattle năm ngoái tới The International 8 năm nay với quyết tâm cao nhất là bảo vệ thành công ngôi vương. Với những con người đã khẳng định được tên tuổi cũng như đẳng cấp của mình, Team Liquid chắc chắn vẫn được coi là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch tại Vancouver.

Team Liquid vô địch The International 7

Chắc chắn rằng không ai có thể đánh giá thấp một đội tuyển sở hữu Miracle – hòn ngọc sáng nhất thời điểm hiện tại của DOTA 2 thế giới. Ngay từ khi mới debut ở OG, Miracle chẳng mất quá nhiều thời gian để gây dựng tên tuổi và trở thành một trong những best player với vị trí solo mid của mình. 

Từ những vị tướng có thiên hướng điều tiết, giữ nhịp độ trận đấu như Puck, Queen of Pain cho tới mẫu hero cần farm nhiều gánh kèo về late như Invoker, Anti Mage, Terrorblade, Miracle đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Dù có một quãng thời gian xuống phong độ do mất thời gian hòa nhập vào môi trường mới khi chuyển sang Team Liquid, nhưng đẳng cấp vẫn là tất cả, và không quá khi nói rằng Miracle vẫn sẽ là lá cờ đầu, là chìa khóa để vận hành chiến thuật của Team Liquid với kỹ năng cá nhân thượng hạng của mình.

Khi đến với Team Liquid, Miracle không hề cô đơn như cái thời anh còn ở OG. Trong một ngày xấu trời mà Cồ không thể tỏa sáng, Team Liquid vẫn còn rất nhiều những cái tên tiềm năng có thể san sẻ trọng trách gánh kèo. Đó là một Matumbaman – carry sở hữu lối chơi đầy hổ báo, nhưng lại cực kỳ cơ động và nhất là rất phù hợp với Miracle. 

Không khó để nhận thấy chiến thuật của Team Liquid thay đổi rất đa dạng cũng nhờ vào khả năng thích ứng cực nhanh của Matumbaman. Anh chàng hoàn toàn có thể đổi role vs Miracle, ra mid chơi những hero như Viper, Razor hay thậm chí sử dụng những carry cần rất ít sự bảo kê đầu game như Lycan, Lone Druid nhằm giúp cặp đôi support có thể quan tâm và chăm bẵm Miracle tới mức tối đa. Có thể nói Matumbaman đang là mẫu carry mang phong cách chơi hiện đại mà bất kỳ đội tuyển nào cũng đều muốn sở hữu.

Miracle và Matumbaman – những nhân tố gánh kèo của Team Liquid

Ngoài ra, Mind_Control cũng là cái tên không thể bỏ qua. Đừng bao giờ khinh thường chàng béo này, dù rằng đóng góp của anh có phần thầm lặng và ít nổi bật hơn so với Matumbaman hay Miracle. Nhưng nên nhớ rằng, chiến tích lội ngược dòng đi lên từ nhánh thua và sau đó vô địch The International 8 có công rất lớn tới từ Mind_Control. 

Nature Prophet trong tay anh thật sự trở thành nỗi ác mộng đối với bất kỳ đội tuyển nào, và đó cũng là lý do mà NP thường nằm trong top ban ngay khi đối thủ gặp phải Team Liquid. Tam tấu 3M: Miracle, Mind_Control, Matumbaman chính là chìa khóa sức mạnh của Team Liquid và rất hiếm khi ba cái tên kể trên không thay nhau tỏa sáng trong các trận đấu.

Kuroky – người đội trưởng vĩ đại

Cặp support Kuroky và GH thì cũng thuộc hàng tuyển chọn trên thế giới rồi. Cái khó của đa phần các đội khi đối đầu với Team Liquid thường đến ngay từ khâu draft, mà cụ thể là những lượt ban đầu tiên. Nature Prophet của Mind_Control nên được ưu tiên, nhưng IO, KotL hay Earthshaker của GH cũng không phải là chuyện đùa. 

Pool tướng rộng cùng lối chơi đa dạng và hiệu quả đã góp phần đưa GH trở thành một trong những support số 4 tốt nhất thế giới thời điểm hiện tại, như cách mà anh đã làm tại The International 7. Còn với Kuroky, chắc hẳn phải rất lâu chúng ta mới thấy được một game đấu mà Team Liquid thua draft so với đối thủ. 

Khả năng ứng biến, phân tích đối thủ một cách tài tình khiến cho Kuroky luôn đi trước đối phương một bước trong khâu draft. Không quá ồn ào về kỹ năng hay các tình huống highlight, nhưng Kuroky đơn giản là người chỉ huy đầy điềm tĩnh và chắc chắn ở hậu phương, tạo điều kiện cho những người đồng đội tha hồ vẽ vời, và đó chính xác là những gì một người đội trưởng cần phải làm.

Gương mặt tiêu biểu: Miracle

Miracle chiếm tới 50% sức mạnh của Team Liquid

Chắc chắn rồi, Miracle vẫn là cái tên đáng được chú ý nhất trong đội hình Team Liquid. Tuy rằng đảm nhiệm vai trò solo mid, nhưng chẳng thiếu lần ngay cả carry chính là Matumbaman cũng phải hy sinh và dồn hết mọi tài nguyên cho Miracle. Dù cho Team Liquid không phải là đội tuyển một người, nhưng nếu khắc chế được Miracle, bạn coi như đã giành được 50% game đấu trước Team Liquid.

 

Theo Trí Thức Trẻ