LMHT - Bjergsen: "Mọi người đều phải thi đấu vì lợi ích chung của toàn đội"

05-01-2018 11:51

(GosuTV) - Cuộc phỏng vấn cùng siêu sao đường giữa của TSM trước thềm mùa giải mới.

Trở lại năm 2014, khi Søren “Bjergsen” Bjerg gia nhập Team SoloMid, anh ấy vẫn chỉ là một ngôi sao trẻ đầy triển vọng, nhưng anh đã phải thi đấu trong một trong những giải đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất, đồng thời cũng đóng một vai trò chủ đạo cho Team SoloMid.

Tại những tuần thi đấu đầu tiên, màn trình diễn của Bjergsen đã bị đặt rất nhiều dấu hỏi rằng liệu anh có thể thay thế vị trí của người sáng lập đồng thời là chủ sở hữu của TSM – Andy “Reginald” Dinh – hay không. Tuy nhiên. anh đã  nhanh chóng chứng tỏ rằng anh hoàn toàn có khả năng để trở thành tuyển thủ xuất sắc nhất khu vực Bắc Mỹ. Sau mùa giải thành công đầu tiên, rõ ràng TSM đã tìm thấy ngôi sao mới của họ.

Chỉ một năm sau đó, đội tuyển này đã thay đổi toàn bộ đội hình và lấy Bjergsen làm trọng tâm, để rồi từ đó xây dựng lại mọi thứ xung quanh anh. Kể từ đó trở đi, TSM trở thành đội tuyển thống trị nhất khu vực Bắc Mỹ. Hiện tại, 3 năm sau thời điểm đó, TSM lại một lần nữa xây dựng lại đội hình mới và vẫn là xoay quanh Bjergsen.

Chúng tôi đã có cơ hội để gặp gỡ Bjergsen tại All-Stars 2017, giải đấu được tổ chức tại Los Angeles, nơi anh đã chia sẻ những suy nghĩ về đội hình thi đấu mới cũng như về giai đoạn tiền mùa giải tới đây.

Rõ ràng là các bạn đang có một sự thay đổi lớn về mặt đội hình phải không. Và giờ thì bạn là thành viên kỳ cựu nhất trong đội hình mới này, vậy bạn cảm thấy vai trò của mình như thế nào?

Tôi nghĩ điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất là phải khiến cho những người đồng đội của tôi thoải mái khi sống tại LA, đặc biệt là Zven và Mithy, những người chưa từng sống tại đây. Đồng thời tôi cũng phải giúp họ hòa nhập với môi trường tại LCS Bắc Mỹ. Tôi không muốn dạy cho họ những thứ đại loại như “Cách của TSM” bởi vì tôi muốn chúng tôi tiếp cận giải đấu như 5 tuyển thủ hoàn toàn mới cùng với đội ngũ huấn luyện mới, để rồi từ đó chúng tôi có thể tìm ra lối chơi phù hợp với mình. Tôi không muốn nói cho ai đó biết về những thứ đang diễn ra tại đây vì chúng tôi đang muốn tìm hiểu rõ bầu không khí chung của đội hình mới này.

Vậy vai trò của bạn là giúp đỡ mọi người thoải mái với một chỗ ở mới và một đội tuyển mới? Bạn có nghĩ rằng mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn khi cặp đôi đường dưới đã từng có kinh nghiệm thi đấu chung với nhau trước đó không?

Tất nhiên. Ngay cả khi đó là một môi trường mới, họ biết tôi và họ biết nhau, vì vậy tôi không nghĩ rằng họ sẽ cảm thấy cô đơn bởi vì họ còn có những người bạn xung quanh. Thay vì phải mất thời gian để một cặp đôi đường dưới mới có thể tìm hiểu lối chơi và làm việc tốt cùng nhau, họ đã có sẵn điều đó vì vậy chúng tôi chỉ phải học cách thi đấu hòa nhập với họ.

Bạn có nghĩ rằng mình sẽ giúp đỡ được MikeYeung phát triển và nâng cao kỹ năng của anh ấy không?

Tôi nghĩ rằng đó chỉ là vấn đề về những cuộc nói chuyện có hiệu quả. Sau mỗi trận đấu chúng tôi đều mắc sai lầm, điều đó không thể tránh khỏi, đó là những gì bạn học được. Tôi đã chỉ trích anh ấy, nhưng vào một ngày khác tôi lại nói chuyện với anh ấy, bất cứ khi nào tôi nói ra những lời tồi tệ thì đó là bởi vì tôi chỉ muốn cả tôi và anh ấy đều có thể cải thiện được bản thân. Nếu như tôi làm sai điều gì đó, anh ấy hoàn toàn có thể nói với tôi những lời tương tự. Nhờ vậy, chúng tôi sẽ có thể tìm được tiếng nói chung.

Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng đặc biệt đối với tân binh. Nói với họ một tiếng và phải đảm bảo rằng bạn không có thái độ kiểu như “Bạn phải nghe lời tôi” . Điều quan trọng là đảm bảo mọi người đều có vai trò và tiếng nói của riêng họ. Mọi người đều phải thi đấu vì lợi ích chung của toàn đội, nhưng nếu bạn hy sinh bản thân mình quá nhiều, đặc biệt là ở vị trí đi rừng, khi đó rất có thể bạn sẽ không làm tròn vai của mình.

Vậy giao tiếp một cách cởi mở không chỉ giúp anh ấy phát triển mà còn giúp toàn đội phát triển phải không?

Vâng, tôi nghĩ đó là cách tốt nhất. Có thể thảo luận một cách sôi nổi và nói cho nhau nghe những điểm mình không thích của người khác là một cách rất tuyệt để toàn đội có thể phát triển. Nếu như bạn giữ những điều đó trong lòng và không nói ra, vấn đề đó sẽ ngày một lớn hơn. Vì vậy tôi nghĩ rằng tốt nhất là nên giải quyết vấn đề đó càng sớm càng tốt.

Thay đổi lớn nhất đối với NA LCS trong mùa giải tiếp theo là về mô hình giải đấu, bạn có nghĩ nó sẽ làm ảnh hưởng đến các tuyển thủ không? Và bạn có suy nghĩ nhiều sự thay đổi này không?

Tôi không nghĩ đó là điều khiến tôi thực sự phải suy nghĩ nhiều. Tôi nghĩ rằng điều đó chỉ có nghĩa là  tôi đang phải đối đầu với những đối thủ mạnh hơn, bởi vì các đội tuyển sẽ có nhiều tiền hơn để mang về những tuyển thủ chất lượng cũng như một đội ngũ huấn luyện giỏi. Tôi nghĩ điều tốt nhất giành cho tôi cũng như toàn đội là chúng tôi sẽ có những đối thủ mạnh hơn trong năm nay, vì vậy tôi hy vọng điều đó sẽ có nghĩa là mặt bằng chung của khu vực Bắc Mỹ sẽ được nâng cao hơn.

Bạn có nghĩ bảng ngọc mới sẽ thay đổi cách các bạn chuẩn bị cho mỗi trận đấu không?

Tôi không nghĩ ngọc bổ trợ sẽ thay đổi nhiều. Mục tiêu cuối cùng của Riot là một trang ngọc bổ trợ mà bạn có thể thay đổi mọi lúc, mọi tình huống, nhưng suy cho cùng, sẽ có một những trang ngọc được thiết lập riêng cho từng vị tướng và bạn chỉ cần thay đổi một hoặc hai thứ nhỏ nhặt.

Chỉ cần thay đổi một hoặc hai thứ là nhiều nhất?

Tôi nghĩ rằng trò chơi luôn phát triển và mọi người luôn luôn tìm ra những điều mới mẻ, nhưng đó là với hệ thống ngọc bổ trợ cũ.

Có vẻ bạn khá thích vị tướng Zoe. Vị tướng này sẽ sắp sửa bị giảm sức mạnh, vậy bạn có nghĩ rằng vị tướng này vẫn sẽ khả dụng trong tương lai và sẽ không bị giảm sức mạnh quá nhiều không?

Tôi đã chơi vị tướng này một vài trận sau khi bị giảm sức mạnh, nhưng thực sự thì Zoe vẫn rất mạnh. Tôi nghĩ rằng đó là một điều tốt khi họ đã làm giảm khoảng cách và độ rộng của kỹ năng E sau khi kỹ năng này bay qua tường. Đây là một kỹ năng thực sự rất khó chịu, chưa kể đến kỹ năng Q cấu rỉa và kỹ năng E cũng khó chịu không kém phần. Chết tiệt thật, Zoe có một bộ kỹ năng khó chịu kinh khủng. Tuy nhiên thì tôi vẫn rất thích bộ kỹ năng này khi tôi sử dụng Zoe, còn nếu như tôi phải đối đầu với Zoe thì mọi chuyện không còn vui nữa.

Bạn sẽ làm gì để kỹ năng W của Zoe được cải thiện hơn?

Thật khó để nói về vấn đề này. Bởi vì bộ kỹ năng đó đã được thiết kế như một tổng thể nên rất khó để có thể thay đổi. Khi tôi thi đấu với Uzi trong trận 1 vs 1 và tôi đã phải đối mặt với Kalista, tôi đã chọn Tăng Tốc và Thanh Tẩy, và đó là 2 phép bổ trợ tệ nhất mà bạn có thể chọn.

Bạn nghĩ vị tướng nào sẽ nổi lên ở giai đoạn tiền mùa giải sắp tới?

Ở khu vực đường giữa thì tôi nghĩ sẽ là Xerath bởi vị tướng này cấu máu rất mạnh nhờ ngọc bổ trợ mới. Tương tự như vậy là những vị tướng cấu máu khác như Vel’koz hay Zoe. Vì vậy nếu như Xerath bị cấm, rất có thể chúng ta sẽ thấy sự quay trở lại của những vị tướng thiên về cấu máu khác.

 

Theo Lienminh360