Hướng Dẫn Cách Ủ Cơm Nấu Rượu Đúng Chuẩn Truyền Thống

76
chuẩn bị men và rải men
Chuẩn bị men và rải men

Ủ cơm là một trong những giai đoạn trong nấu rượu. Để nấu ra những mẻ rượu thơm ngon, đạt chuẩn chất lượng nhất thì giai đoạn ủ cơm rượu cần phải chuẩn. Vậy cách ủ cơm nấu rượu đúng chuẩn như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Quá trình ủ cơm nấu rượu có thể chia ra làm 4 giai đoạn: nấu cơm, rải men, ủ khô, ủ ướt.

cách ủ cơm nấu rượu
ách Ủ Cơm Nấu Rượu

Nấu cơm

Để có mẻ rượu ngon, nguyên liệu là yếu tố hết sức quan trọng. Nếu bạn nấu rượu gạo, nên chọn loại gạo ngon mới, tốt nhất là gạo đã thu hoạch sau ba tháng. Loại bỏ những hạt mốc để rượu đạt chất lượng cao nhất.

Sau khi chọn xong gạo và rửa sạch, chúng ta bắt đầu nấu cơm. Có thể nấu cơm rượu với tỷ lệ nước là 1:1. Không nên nấu quá khô hay quá nhão, sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất khi lên men.

Khi nấu xong cơm, xới cơm ra khay để nguội. Trong quá trình chờ cơm nguội, bạn tiến hành giai đoạn giã men.

Chuẩn bị men và rải men

Tùy vào nhu cầu và sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại men phù hợp để nấu rượu. Viên men mua về được giã thành bột mịn và loại bỏ trấu. Chú ý sử dụng lượng men vừa phải. Không quá ít cũng không  nên sử dụng quá nhiều.

chuẩn bị men và rải men
Chuẩn bị men và rải men

Sau khi nhiệt độ của cơm đã hạ, chúng ta bắt đầu rải men. Chú ý rải đều men để quá trình lên men diễn ra tốt nhất. Khi men được lên men tốt, bỗng rượu đưa vào nồi nấu rượu sẽ cho ra được nhiều rượu hơn, đồng thời chất lượng rượu cũng tốt hơn.

Một mẹo dành cho bạn là chúng ta có thể dàn cơm đều trên khay to. Sau đó rải men lên mặt trên. Rải hết mặt trên thì lật ngược lại và  rải đều trên mặt dưới. Như vậy men sẽ được rải đều mà không cần trộn nhiều lần.

Giai đoạn ủ khô

Sau khi rải men, chúng ta bước vào giai đoạn ủ đầu tiên: Ủ khô.

Đem phần cơm rượu vào chum kín hoặc khay ủ cơm rượu chuyên dụng. Thời gian ủ men rượu từ 3-7 ngày tùy theo nhiệt độ. Nếu là trời lạnh thì việc ủ rượu sẽ lâu hơn, tầm 10 ngày. Nhiệt độ phù hợp để lên men cơm rượu thành công là vào khoảng 20 – 25 độ C. Trời lạnh có thể khắc phục cho ủ gần bếp. Trời nóng mà nơi sản xuất không có điều hòa thì rượu nhanh chua và hiệu suất lên men thấp.

bạn dùng tay ấn xuống bề mặt cơm rượu, nếu bạn thấy nổi bọt nước và bốc lên mùi thơm của rượu là cơm rượu đã ủ thành công và có thể chuyển qua giai đoạn ủ ướt.

Giai đoạn ủ ướt

Đem cơm rượu đã lên men cho vào thùng chứa, sau đó đổ nước vào. Bạn có thể đổ nước theo tỷ lệ 10 kg gạo thêm 15 lít nước. Tiếp tục để quá trình lên men được hoàn toàn, rượu hóa hết tinh bột và đường.

Quá trình ủ ướt có thể kéo dài trong vòng từ 1-2 tuần (tùy theo mùa và thời tiết). Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất.

Và chúng ta đã kết thúc quá trình ủ cơm nấu rượu.

Một số lưu ý trong quá trình ủ cơm nấu rượu

Khi ủ cơm nấu rượu, bạn nên chú ý những điều dưới đây để quá trình đạt kết quả tốt nhất.

  • Khi chọn gạo, nên chọn loại gạo ngon, không bị ẩm mốc
  • Khi chọn men để ủ cơm rượu, bạn phải chọn loại men mới, do Việt Nam sản xuất, không có dấu hiệu bị ẩm mốc.
  • Chú ý không nấu cơm quá nhão hay quá khô.
  • Cần rải đều men với cơm. Nên rải khi cơm có nhiệt độ ấm tay. Không rải men khi cơm quá nóng hoặc quá nguội.
  • Khi ủ cơm rượu cần chú ý nhiệt độ và không khí, không nên để nắng chiếu vào.

Trên đây là cách ủ cơm nấu rượu theo phương pháp truyền thống mà bạn có thể áp dụng để nấu ra những mẻ rượu thơm ngon, chất lượng nhất. Ngoài ra bạn cần lưu ý những vấn đề nêu trên để đảm bảo quá trình ủ rượu diễn ra thành công nhé.

Chúc bạn ủ rượu ngon và thành công với nghề nấu rượu của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here