Hooligan là gì? Những điều cần biết về Hooligan

2

Hooligan là gì? Hooligan là thuật ngữ này dùng để ám chỉ những người hoặc nhóm người thường xuyên có những hành động quá khích để phá hoại trước và trong khi các trận bóng đang diễn ra. Cùng tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ ám chỉ những người hay nhóm người thường có những hành động côn đồ ở những trận đấu bóng đá. Những hành động này tồn tại dưới nhiều dạng như ném pháo sáng xuống sân, tấn công cổ động viên đội khác hay ẩu đả với cả cầu thủ, huấn luyện viên,…

Theo lịch phát sóng bóng đá hôm nay thuật ngữ hooligan bắt đầu xuất hiện vào những năm 1960 tại Anh. Nó được đánh dấu khi các hành vi bạo lực bắt đầu dịch chuyển từ tính nghi thức sang tính chất có tổ chức. Đây cũng là thời điểm các nhà nghiên cứu xã hội Tây Âu bắt đầu dành sự tập trung cho vấn đề này. Sau một thời gian nghiên cứu, một kết luận đã được ra: Không phải cổ động viên nào cũng là hooligan nhưng chắc chắn tất cả hooligan đều là cổ động viên bóng đá.

Các tài liệu cũ hơn lại chứng minh khái niệm hooligan thậm chí còn đã xuất hiện vào cuối những năm 90 của thế kỷ 19 bởi các tay chơi lang thang trên đường phố. Thời điểm đó khái niệm này được sử dụng rộng rãi. Và nó bắt đầu được phổ biến vào năm 1898 khi cảnh sát thành phố London (Anh) đề cập trong một bản báo cáo.

Ngoài ra cũng có một số ý kiến cho rằng hooligan có nguồn gốc từ các tay chơi Hooley xuất hiện tại đường phố Islington, London. Islington có gốc từ Ailen và nghĩa là hoang dại, mang ý nghĩa hoang dại như tinh thần của các lễ hội tại vùng này.

Những điều cần biết về Hooligan

Nguồn gốc của Hooligan

Thuật ngữ Hooligan được hình thành sau vụ phá hoại diễn ra lần đầu tại Anh vào thế kỷ 14. Đây là trận đấu lịch sử có những tình huống nóng đỉnh điểm dưới khu vực sân cỏ. Đồng thời khiến các cổ động viên không kìm nổi cảm xúc của mình.

Ở thời điểm hiện đại thì Hooligan là hành động của 1 người hoặc nhóm người vào khoảng thời gian những năm 80 của thế kỷ XIX. Những người này có hành vi, hành động thiếu văn hóa khi không kiềm chế được cảm xúc cá nhân và có tâm lý ùa theo đám đông ngày càng phổ biến.

Hooligan có những hành động gì?

Những hành động do hooligan gây ra được biểu hiện ở nhiều hình thức đa dạng khác nhau. Ngày nay những hành động này thường có dấu hiệu tinh vi và khó có thể phát hiện ra. Những hành vi bạo lực như ẩu đả, ném pháo sáng, tấn công cầu thủ hay cổ động viên đội khách là hành vi dễ nhận ra nhất của hooligan. Và những cổ động viên bóng đá Anh chắc hẳn sẽ là người chịu hậu quả nhiều nhất. Lý do là vì đây chính là nơi phát sinh ra nạn hooligan.

Thảm họa Heysel trong trận chung kết UEFA Cup giữa Liverpool và Juventus năm 1985 chính là một thảm họa kinh khủng nhất trong lịch sử. Thảm họa này đã khiến cho 39 người thiệt mạng và 600 người bị thương. Hậu quả của thảm họa này đã khiến cho 14 cổ động viên Liverpool đã phải ra hầu tòa, còn các CLB ở Anh đã bị cấm thi đấu ở cúp Châu Âu tới 5 mùa giải. Riêng CLB Liverpool thì phải chịu án phạt lên đến 6 mùa giải.

Không chỉ ở các sân vận động mà hooligan còn có thể diễn ra ở mọi thời gian, mọi địa điểm. Minh chứng cụ thể nhất đó chính là cuộc đụng độ giữa hai nhóm hooligan của Nga và Anh tại Euro 2016. Ngay giữa trung tâm đông người tại TP. Lens, nhóm hooligan của hai đội đã giao tranh khốc liệt với nhau trước sự sợ hãi của các khách du lịch xung quanh.

Những người có tham gia vào những cuộc hooligan thường không ngại ngần tấn công trực tiếp vào cầu thủ đối phương. Ví dụ tại tứ kết Champions League mùa giải 2017/2018, CĐV Liverpool đã ném chai thủy tinh, lon kim loại và pháo khói vào xe của Manchester City. Dù cuộc đụng độ này không có ai bị thương nhưng nó làm cho những cầu thủ tham gia thi đấu bị sang chấn tâm lý. Trận đấu sau đó giữa hai đội bóng, thầy trò HLV Pep Guardiola đã ghi được tỷ số bóng đá trực tuyến 3 bàn trong khoảng 20 phút.

Ngày nay hooligan còn có dấu hiệu biến tướng tác động tới tinh thần của người bị tấn công. Nổi bật nhất trong số đó là nạn phân biệt chủng tộc. Đối tượng thường bị nhắm tới nhiều nhất là các cầu thủ có gốc châu Phi, châu Mỹ La tinh hay châu Á.  

Một số thảm kịch Hooligan trong quá khứ

– Thảm kịch Heysel 1985 đã lấy đi mạng sống của 39 CĐV vô tội và 376 người bị thương.

– Thảm kịch Hillsborough 1989 đã lấy đi mạng sống của 96 CĐV Liverpool.

– Vụ hỗn loạn do Hooligan ở Ai Cập 2012 đã lấy đi mạng sống của 74 CĐV.

– Tại Việt Nam, năm 2019 của ghi nhận trường hợp đốt pháo của một Hooligan làm 1 nữ CĐV bị thương nặng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Hooligan là gì? và chỉ ra một số thông tin liên quan khác đến Hooligan cho bạn đọc tham khảo.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here