Thịt trâu gác bếp Tây Bắc – Món đặc sản không thể quên

3

Trâu gác bếp hay được biết đến là thịt trâu khô, trâu xông khói. 

Được làm từ thịt thăn và bắp trâu tươi, kinh qua tiến trình gác nghi ngút khói bếp nồng nhiệt đã đem đến những miếng trâu cay tê tái kèm chút ngọt ngọt. 

Thức ăn này có nguồn gốc từ dân tộc thái đen thời gian trước, khoảng thời gian mà chưa có tủ lạnh nên người dân đành phải phơi khô để bảo quản thịt dùng lâu.

Trâu gác bếp mocchau24h là sản vật vùng núi Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc đã tạo ra cơn sốt trên khắp mọi nơi đất nước và được du khách nước ngoài biết đến như là một loại đồ ăn riêng biệt của miền sơn cước nước ta.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp Tây Bắc đúng cách

Tôi đoán rằng trong số mọi người mọi người đều từng nghe về món thịt trâu gác bếp tây bắc hay trâu khô gác bếp và rất hiếu kì về thức ăn này. 

Đây chính là một trong những sản vật của mọi người vùng cao tây bắc Việt Nam.

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc 1

Thịt trâu dai dai, hòa nhập cùng gia vị đậm đà từ ngọt cho đến cay. 

Hơn thế nữa, cũng có nhiều loại thịt trâu gác bếp từ những khu vực như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình.

Tuy nhiên nói chung là thịt trâu gác bếp Tây Bắc tại cửa hàng Mộc Châu 24h có giá cả tương đối cao, tầm khoảng 700. 000 – 1, 2 triệu đồng /1kg.

 Bên cạnh đó, còn có thịt trâu gác bếp từ Hà Giang, Sapa với vị cay hơn một xíu.

Công thức làm món thịt trâu gác bếp Tây Bắc chuẩn vị

Bước 1. Chọn thịt trâu

Chọn thịt trâu là điều quyết định độ ngon của món trâu gác bếp. 

Để chọn lựa được những tảng thịt tươi ngon, mọi người chọn phần thịt thăn nạc hoặc bắp trâu, để không chứa gân hoặc mỡ.

Tiếp theo, thái theo thớ dọc có chiều dài khoảng 20 cm và độ dày khoảng 5 cm.

 

Bước 2. Tẩm ướp gia vị

Để tẩm gia vị cho thịt trâu ngon thì phải chọn lựa những gia vị chuẩn, ví dụ như gừng, ớt, mắc khén. 

Hạt mắc khén đồng thời là loại gia vị điển hình và là phần hồn của các món ăn ở khu vực tây bắc đấy !

Phương pháp làm gia vị cũng khá rắc rối : nướng ớt khô cho đến khi thơm rồi nhét vào cối giã nhuyển với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường rồi đánh đều thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.

Đem hỗn hợp vừa làm chà sát lên thịt trâu, thêm thắt một chút mỳ chính, đường, muối. đem đánh đều và để ướp khoảng 3 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.

Bước 3. ‘Gác bếp ‘ thịt trâu

Bước phơi khô thịt trâu rất cầu kỳ chứ không hề đơn giản như món khô bò mà người ta đem sấy trên chảo hoặc hong nắng.

 

Thứ nhất, phải đặt trâu đã lên dàn tre hoặc cây mần tứa ( cây nướng dồi chó ). Để ý, đặt nằm để không bị khô nước.

 

Kế đến , đắp lá chuối tươi lên trên để ủ độ nóng, cho ít lá ngải cứu vào giữa, đốt gỗ lấy than để tạo khói đều, gỗ đốt tại đây phải dùng loại gỗ to. 

Triệt để không được để lửa bùng lên mà chỉ sấy bằng than hoa.

Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp tây bắc

Nấu đã khó tuy nhiên để thưởng thức thịt trâu gác bếp đúng điệu thì còn khó hơn.

 Nếu không biết cách , chúng ta sẽ đánh mất cơ hội nhấm nháp thực phẩm đặc trưng nhiều dưỡng chất hàng đầu Tây Bắc này đấy.

Một trong các cách thưởng thức thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon nhất là theo dân tộc thái cổ xưa. 

Bạn cho miếng trâu gác bếp vùi vào tro bếp vừa tắt lửa trong 1 đến 2 phút. 

Lúc lấy từ tro ra, đập hết bụi bám trên thịt trên thớt rồi xé nhỏ là được.

Cách thưởng thức này giúp món trâu gác bếp giữ toàn bộ hương vị tự nhiên của chúng.

Ngoài ra, các bạn có thể mua thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc tại các địa chỉ của cửa hàng Mộc Châu 24h:

Trụ sở: 68B Phan Đình Giót, tiểu khu 2, Mộc Châu, Sơn La

Hotline: 0986874595 | 0866990192

 VPĐD: Tầng 1, Ngách 5/26 đường Quang Minh, Tổ 6, Quang Minh, Mê Linh, Hà nội

 Hotline: 0968505320

Website: mocchau24h.vn

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here